]

CƠ HỘI SẼ LUÔN CHIA ĐỀU NẾU BẠN ĐỦ NỖ LỰC, KIÊN TRÌ VÀ KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI.

Bạn có mong muốn được làm chủ sự nghiệp của bản thân, tuy nhiên điều đó không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bởi ngoài kinh nghiệm, kỹ năng làm việc cũng cần có những bí quyết để thành công và một nền tảng sức khỏe tốt cho mọi “cuộc đua về đích”. Chính vì vậy, một buổi TALK SHOW trực tuyến “TẠO DỰNG NỀN TẢNG – PHÁ VỠ RÀO CẢN” được tổ chức vào ngày 29/09/2021 tại fanpage OGAWA, đã có những trao đổi và chia sẻ về kinh nghiệm, hành trang cần có để bước đến thành công.

Tham gia buổi talkshow có sự góp mặt 2 vị khách mời đặc biệt: Tiến sĩ Dược sĩ Thomas Nguyễn – Founder/CEO của Dayton Pharma và Anh Phạm Minh Chí – Phó Giám Đốc Vận Hành Domino’s Pizza Việt Nam. Hãy cùng OGAWA điểm qua những chia sẻ nổi bật trong buổi talkshow tại bài viết dưới đây.

Thomas Nguyễn – Thoát khỏi vùng an toàn để đi đến những đột phá mới

Khi nhận định về Việt Nam, tôi thấy được đây là một thị trường đầy hấp dẫn với tôi, từ thị phần, môi trường đến con người. Nhưng đó chỉ là 1 trong các chỉ tiêu khiến tôi trở lại Việt Nam, nó không phải cái thôi thúc tôi đi đến quyết định cuối cùng.

Chính cái cách suy nghĩ “Có thể đem tôi ra khỏi Việt Nam nhưng ko thể đem Việt Nam ra khỏi tôi vì tôi là người Việt, tôi tự hào vì điều đó”, đã khiến tôi từ bỏ cuộc sống và sự nghiệp tại đất Mỹ để quay trở về lập nghiệp tại Quê hương Việt Nam. Dù rằng phải đối mặt với nhiều thách thức và bắt đầu lại từng bước xây dựng sự nghiệp tại nơi có chút xa lạ vì nhiều năm xa cách. Nhưng tôi tin tưởng bản thân và mục tiêu hy vọng góp sức cải cách ngành dược tại Việt Nam, chia sẻ nhiều những cách tư duy, kinh nghiệm mà tôi có đến những trẻ tại Việt Nam.

Nghĩ về thời điểm quay trở lại Việt Nam lập nghiệp, tôi lại càng thấy biết ơn chính bản thân mình khi đó. Bởi nếu không quyết tâm, không có những nỗ lực một cách điên rồ đó, chắc chắn ngày hôm nay tôi không thể có những thành công như hiện tại và ngồi đây chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mà tôi trải qua.

Anh Phạm Minh Chí – Định hướng chính xác hành trình chinh phục sự nghiệp?

Con đường chinh phục thành công của bất kỳ ai cũng chưa bao giờ là điều dễ dàng, và với Chí cũng như vậy. Trong suốt 15 năm theo đuổi mục tiêu dự nghiệp của bản thân, Chí luôn xác định là 4 kim chi nam giúp định hướng và thúc đẩy mình trong hành trình chinh phục sự nghiệp.

Đầu tiên là theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi mình. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà giảng đường đại học, mình đã xác định đam mê với ngành dịch vụ, nhất là về dịch vụ ẩm thực. Mình nuôi dưỡng đam mê ấy bằng cách trau dồi những vốn kiến thức trên sách vở, trải nghiệm nó trong những vị trí làm việc nhỏ nhất như phục vụ bàn tại các nhà nhỏ đến những chuỗi nhà hàng với nhiều vị trí làm việc từ thấp đến cao. Dần dần niềm đam mê đó ngày càng bùng cháy hơn theo thời gian khi được trải nghiệm thực tế. Bởi lẽ nó là niềm đam mê của mình nên mình sẽ luôn nghĩ về nó, dám khác biệt, không ngại khó khăn và kiên nhẫn theo đuổi mà không bao giờ chán nản

Thứ hai, luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Khi đối mặt với những khó khăn, thay vì mất thời gian tập trung vào tìm kiếm nguyên nhân gây ra khó khăn, đào bới lỗi lầm do ai gây ra hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh. Thì Chí thường nhìn nhận vấn đề tích cực hơn, tin vào khả năng của bản thân, chuyến hướng sang đi tìm cách khắc phục và giải quyết vấn đề khó khăn đó trước khi nó gây ra những tổn thất nghiêm trọng hơn.

Thứ ba, không ngừng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Chí luôn biết mình không bao giờ là đủ giỏi, cần phải học tập và va chạm nhiều hơn. Nếu gặp bất cứ một thất bại nào đó thì hãy nhìn nhận vấn đề nằm ở bản thân mình trước, có thể đâu đó do mình chưa đủ giỏi nên chưa đạt được cái mình muốn và cần phải tìm cách giải quyết nó.

Thứ tư, đặt mục tiêu có thời hạn. Riêng với mình luôn đưa ra những mục tiêu cụ thể trong vòng một năm và nỗ lực hết sức để theo đuổi mục tiêu đó. Sau khi đến thời hạn, mình xem xét mình đặt được mục tiêu đó chưa, đạt đến mức độ nào, mình học gì trong khi thực hiện nó và rút kinh nghiệm cho những mục tiêu tiếp theo. Chí không dùng quá nhiều thời gian vào một mục tiêu trong khi xã hội vẫn đang không ngừng thay đổi, mãi theo đuổi 1 mục tiêu thì chỉ khiến bản thân thêm chút lạc hậu. Thay vào đó tạo cho bản thân mục tiêu mới và dùng những điều mình đúc kết được cùng với nỗ lực nhiều hơn để chinh phục nó.

Không có khó khăn nếu biết phá vỡ rào cản trên hành trình sự nghiệp

Anh Phạm Minh Chí chia sẻ thêm về khoảng thời gian từng làm việc tại Hard Rock Cafe International, được trải nghiệm những quy trình làm việc chuyên nghiệp giúp thay đổi rất nhiều về tư duy, nền tảng kiến thức của bản thân. Và sau một thời gian thăng tiến với nhiều vị trí làm việc khác nhau tại đây, anh vinh dự được công ty cử đi tham gia khóa huấn luyện chuyên ngành Quản lý Nhà hàng tại Bồ Đào Nha.

“Khi đó mình đã gặp rất nhiều khó khăn khi là người quản lý nhỏ tuổi nhất trong những người tham gia khóa huấn luyện tại Bồ Đào Nha. Đối mặt với áp lực từ sự nghi ngờ năng lực làm việc, về khả năng tiếp thu – ngôn ngữ – kinh nghiệm vì tuổi tác lẫn tuổi nghề còn ít, và một phần là mình đến từ một quốc gia không quá nổi bật. Bên cạnh đó, khoảng cách thế hệ giữ mình và những đồng nghiệp khiến cách tư duy làm việc có những sự khác biệt rất lớn khiến mình gặp rất nhiều trở ngại trong công việc. Tất cả điều này đòi hỏi mình phải tạo dựng mối quan hệ, cởi mở chấp nhận những nền văn hóa, kiên nhẫn lắng nghe nhiều hơn những ý kiến và tư duy làm việc mới và biết cách thể hiện khả năng để chinh phục sự công nhận của tất cả mọi người.

Và giờ đây khi làm việc tại Donimo’s Pizza Việt Nam, mình lại bắt đầu với những áp lực mới cũng về khoảng cách tuổi tác và cách tư duy từ những thế hệ nhân viên trẻ năng động. Những với những gì mình trải qua thì mình nhận định chỉ cần tích cực tạo dựng mối quan hệ tốt trong công việc sẽ giúp mình giảm bớt những áp lực từ sự khác biệt”.

Bác Thomas cũng chia sẻ: “khi tới Việt Nam phát triển sự nghiệp tôi cũng va chạm với rất nhiều khó khăn mà có lẽ nếu ở đất Mỹ mà tôi khó có thể trải nghiệm được. Như sự khác biệt về văn hóa khiến tôi đã có 1 khoảng gian bị sốc và mất cân bằng trong cách làm việc. Để chấn chỉnh được điều này, tôi đã phải từ bỏ lối suy nghĩ đưa cái mình học được ở Mỹ về với Việt Nam, phải làm quen dần với nền văn hóa mới này, điều chỉnh và chắt lọc những cách tư duy của mình cho phù hợp với thị trường Việt”.

Đây cũng là bài học bác rút ra và muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ: “Trong một thế giới ngày càng rộng mở phải hiểu được sự thay đổi liên tục và luôn duy trì khả năng tìm hiểu không ngừng về thế giới xung quanh chúng ta, sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Mở rộng cả tầm nhìn và tính linh hoạt dù ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Không nên khăng khăng với những cái hiện có mà bỏ qua những cái mới và tính phù hợp”.

Phát triển sự nghiệp đi đôi với nền tảng sức khỏe

Bác Thomas Nguyễn chia sẻ: “Khi làm việc tại Việt Nam, được tiếp xúc với rất những người trẻ năng động, sôi nổi và không ngừng tìm kiếm cách đổi mới. Khiến tôi cảm nhận được sự khao khát phát triển ở mỗi người. Nhưng những người trẻ đang ở độ tuổi đầy hoài bão và trên đà thăng tiến sự nghiệp ấy lại thường dễ gặp phải rủi ro về sức khỏe vì thói quen không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất. Chính điều này sẽ khiến nhiều bạn trẻ đành phải khép lại những nỗ lực, ước mơ cho cuộc sống tốt đẹp.”

“Do đó, dù ở trên “mặt trận” sự nghiệp hay sức khỏe thì chúng ta cũng cần phải chiến đấu để chinh phục được nó, đừng để nó trở thành rào cản cho sự phát triển của chúng ta”.
Anh Minh Chí cũng nhấn mạnh thêm: “Dù làm ở vị trí nào, với mục tiêu nào, chúng ta đều cần phải chú trọng đến các sức khỏe thật là tốt. Có như vậy mới đảm bảo một nền tảng sức mạnh cho “cuộc đua về đích” trong sự nghiệp của mình”.

Và đó cũng là một trong những điều mà OGAWA Việt Nam luôn hướng đến khi phục vụ mọi khách hàng. Phấn đấu mang đến những “giải pháp sức khỏe” có thể góp phần tạo dựng “điểm tựa” vững chắc trong hành trình thành công của mỗi người, giúp khách hàng có thể cân bằng được sức khỏe và sự nghiệp.

OGAWA xin chân thành cảm ơn Tiến sĩ Dược sĩ Thomas Nguyễn và Anh Phạm Minh Chí đã dành thời gian đồng hành và chia sẻ trong buổi talkshow “TẠO DỰNG NỀN TẢNG – PHÁ VỠ RÀO CẢN”. Mong rằng trên con đường chinh phục những mục tiêu mới của 2 vị khách mời sẽ luôn đạt được nhiều thành công và tạo động lực truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ hơn trong tương lai.

Xem chi tiết về buổi talkshow TẠI ĐÂY!

Liên hệ mua hàng

Thông tin Thanh Toán

Đơn Hàng Của Bạn

Dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để xử lý đơn đặt hàng, hỗ trợ trải nghiệm của bạn trên toàn bộ trang web này và cho các mục đích khác được mô tả trong chính sách riêng tư

Liên hệ mua hàng