]

ĐÂU LÀ MẤU CHỐT ĐỂ ĐƯA DOANH NGHIỆP VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH?

Đại dịch Covid-19 gần như đã tác động và thay đổi toàn bộ thế giới. Nó như cơn bão cuốn các doanh nghiệp ra khỏi những quỹ đạo kinh doanh thông thường, khiến việc kinh doanh đang trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là lúc để tất cả các nhà lãnh đạo cần có góc nhìn mới và định hướng lại các chiến lược phát triển. Vậy, đâu sẽ là những điểm “mấu chốt” để đưa doanh nghiệp vượt qua thời Covid?
Dưới góc nhìn của 2 vị khác mời: Tiến sĩ Dược sĩ Thomas Nguyễn – Founder/CEO của Dayton Pharma và Anh Phạm Minh Chí – Phó Giám Đốc Vận Hành Domino’s Pizza Việt Nam, đã chia sẻ trong buổi Talkshow trực tuyến “TẠO DỰNG NỀN TẢNG – PHÁ VỠ RÀO CẢN” về tầm nhìn và định hướng giúp doanh nghiệp phục hồi sau khủng hoảng Covid. Hãy cùng OGAWA điểm qua những chia sẻ này trong bài viết dưới đây.


Talkshow trực tuyến “TẠO DỰNG NỀN TẢNG – PHÁ VỠ RÀO CẢN”
tại fanpage OGAWA Việt Nam

Dịch bệnh khiến các anh có cách nhìn nhận như thế nào?

Trải qua 4 đợt dịch trong 2 năm qua và làn sóng thứ 4 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải rơi vào tính trạng lao đao vì không ngờ về khoảng thời gian giãn cách xã hội kéo dài và các tác động nghiêm trọng tới con người, kinh tế.

Bác Thomas Nguyễn chia sẻ: “Đại dịch Covid đã có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, hành vi mỗi người trong chúng ta. Tiêu biểu nhất là thói quen rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang thường xuyên,…. Và với vai trò là một Dược sĩ, điều mà tôi quan tâm và lo lắng nhất là những biến chủng phức tạp của loại virus này, khiến chúng ta khó có thể phản ứng kịp.”

“Những thách thức mà Covid đưa ra cho sự tồn tại và phát triển của mỗi một doanh nghiệp cũng là những áp lực khủng khiếp nhất đang đặt ra cho tôi, phải suy nghĩ cho mỗi quyết định đúng đắn và không bao giờ phải hối hận” – Anh Minh Chí cho biết.

Ưu tiên an toàn cho nhân viên.

“Để doanh nghiệp có thể mở lại, điều mà tôi quan tâm hàng đầu là đảm bảo an toàn cho mọi người. Triển khai chính sách hỗ trợ tiêm vaccien cho toàn bộ nhân viên. Ở những bộ phận có thể tiếp tục làm việc ở nhà được thì tôi sẽ cố gắng duy trì làm việc ở nhà. Những bộ phận cần phải lên công ty thì phải bố trí các thùng thuốc, cồn xịt khuẩn tại nơi văn phòng, yêu cầu nhân viên tuân thủ đúng quy định 5K về phòng chống dịch” – Bác Thomas chia sẻ.

Anh Minh Chí cũng nhấn mạnh thêm: “Tất cả mọi điều đều xuất phát từ con người trước tiên – The first is people. Do đó cần ưu tiên tiêm vaccien cho toàn bộ nhân viên, nhất là cho những bộ phận tuyến đầu đi làm như nhóm nhân viên bán hàng, nhân viên giao hàng, bảo vệ, giám sát viên,… Cân nhắc việc mở cửa lại nhưng phải đảm bảo không đem đến những rủi ro cho nguồn nhân lực. Đưa vào nhiều quy trình liên quan chống dịch vào hệ thống vận hành hoạt động và các phương án phản ứng trong các trường hợp ngoài ý muốn”.

“Thể hiện nhiều hơn sự quan tâm của doanh nghiệp đến tập thể, đội ngũ nhân viên để đổi lại là mình có được một cộng đồng nguồn nhân lực mạnh mẽ cho những cuộc chuyển biến trong tương lai và đảm bảo chiến lược của công ty được thực hiện đúng hướng. Bên cạnh đó, việc chăm lo sức khỏe tinh thần cho nhân viên bằng những kết nối với công ty sẽ giúp khơi dậy niềm đam mê công việc, sự nỗ lực và trung thành hơn khi quay trở lại làm việc.”

Rà soát, đánh giá và đảm bảo kinh doanh hiệu quả

Đại dịch đã buộc các doanh nghiệp phải sắc bén trong việc điều chỉnh và thích ứng. Nguyên tắc quan trọng hiện giờ là khi điều hành kinh doanh cần có một cái nhìn mới, phản ứng linh hoạt để có thể vực lại sau khủng hoảng Covid.

Anh Minh Chí cho biết: “Tối ưu hóa chi phí và doanh thu. Không phải chỉ mở bán là có thể đảm bảo doanh thu và sự phát triển như kỳ vọng, mà mình cần phải biết tại thời điểm này khách hàng đang cần gì? Quan tâm điều gì? Sau đó chúng ta mới thay đổi các cách tiếp cận mới cho hiệu quả”.
“Một điều mà mình nhận định là không phải bất cứ cửa hàng nào của Domino’s Pizza cũng có thể ôm trọn được các khoản chi phí và lợi nhuận trong thời điểm này. Mình cần phải đánh giá cửa hàng nào có thể đem lại nguồn thu tốt thì mới cân nhắc việc mở bán trở lại”.

Trước đó tại một buổi phỏng vấn trực tuyến, Bác Thomas cũng nói thêm về những xu hướng mới cần được áp dụng để đưa doanh nghiệp thích ứng và vượt qua tình hình hiện tại. Bác chia sẻ: “Sự phát triển của dịch vụ số, ứng dụng di động và mua sắm online đa kênh đang có chiều hướng ngày càng đi lên thuận theo nhu cầu của xã hội ngày nay, nơi mang đến giá trị và niềm tin cho khách hàng đang tìm kiếm sự an tâm giữa đại dịch. Chính vì vậy, cần tiếp tục tận dụng triệt để công nghệ số 4.0 vào việc kết nối với khách hàng”.

Quản lý dòng tiền

“Với riêng ngành F&B trong thời gian trước và sau đại dịch thì gặp rất nhiều vấn đề khó khăn với việc bị giảm doanh số, đóng cửa tạm thời, chi phí kinh doanh không cân xứng với nguồn thu, nhu cầu khách hàng có sự thay đổi,… tạo nên một áp lực rất lớn đối với mình. Mình thấy được sự quan trọng của việc nguồn tiền dự trữ phải đủ mạnh để có thể chống đỡ được những biến cố dù cho khoảng thời gian giãn cách lên đến 3 – 4 tháng vẫn có thể ôm trọn được các khoản chi phí nền như lương nhân viên, mặt bằng, văn phòng,…”

“Bên cạnh đó, Mình cũng phải đưa ra những quyết định khó khăn khi buộc phải cắt giảm nhân sự, lương thưởng không cần thiết để có thể loại bỏ được gánh nặng chi phí trong tình hình kinh doanh khó khăn này” – Anh Minh Chí cho hay.

>> Covid-19 là một bài học lớn cho hầu hết các doanh nghiệp và cũng trở thành một pháp thử với năng lực quản trị của mỗi một nhà lãnh đạo. Với Bác Thomas Nguyễn và Anh Phạm Minh Chí, điều mà 2 vị khách mời nhận định được là cần phải chú trọng nhiều hơn vào 2 vấn đề lớn trong điều hành là: Quản trị rủi ro và Quản trị dòng tiền hiệu quả. Bên cạnh đó yếu tố con người cần được đặt lên hàng đầu.

OGAWA xin chân thành cảm ơn Tiến sĩ Dược sĩ Thomas Nguyễn và Anh Phạm Minh Chí đã dành thời gian đồng hành và chia sẻ trong buổi talkshow “TẠO DỰNG NỀN TẢNG – PHÁ VỠ RÀO CẢN”. Và gửi lời chúc đến 2 vị khách mời luôn có một sức khỏe dồi dào với những trải nghiệm cùng “giải pháp sức khỏe” từ OGAWA, để có nền tảng thể trạng thật tốt trên con đường lãnh đạo và chinh phục những mục tiêu sự nghiệp.

Xem thêm về buổi talkshow TẠI ĐÂY!

 

Liên hệ mua hàng

Thông tin Thanh Toán

Đơn Hàng Của Bạn

Dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để xử lý đơn đặt hàng, hỗ trợ trải nghiệm của bạn trên toàn bộ trang web này và cho các mục đích khác được mô tả trong chính sách riêng tư

Liên hệ mua hàng